Mái che walkway hình đóa hoa Baansukothai

Mái che walkway là hình thức mái đầy tính nghệ thuật, vừa giúp bao che không gian tốt, vừa là biểu tượng mang tính độc đáo, tạo ấn tượng khó quên với du khách.
Project numberYearsMaterialArea (m2)Type of formClientLocation
2014PVC/PES (PVDF)1,580Chóp phễuBaansukothaiThailand

Mục Lục

Mái che walkway là gì?

Mái che walkway là một loại hình kiến trúc bao che với nhiều hình thức khác nhau để che nắng mưa cho hành lang, lối đi ngoài trời, các khu vực liên kết các không gian, tòa nhà, công trình, lối đi của các công viên cây xanh, sân vận động, v.v… Nhằm mục đích che chắn nắng mưa cho người đi bộ hoặc có thể là nơi dừng nghỉ chân, đồng thời cũng tăng tính thẫm mỹ cho khu vực sử dụng, tạo điểm nhấn cho lối đi và không gây nhàm chán.

Mái che walkway có nhiều hình thức đa dạng được sử dụng ở các công trình công cộng, trong đó cấu trúc mái che lối đi sử dụng bạt căng đang dần trở nên phổ biến bởi cấu trúc gọn nhẹ, vượt nhịp lớn, mở rộng cảnh quan, hình dáng mái đa dạng, thẫm mỹ thu hút ánh nhìn bởi sự tạo hình linh hoạt của bạt căng mà khó có vật liệu nào làm được.

Baansukothai_Mái che walkway 4

Mái che walkway hình đóa hoa mang lại hiệu Quả như thế nào cho dự án Baansukothai – Thái Lan?

Mái che walkway là thành phần không thể thiếu cho các công trình ngày nay, không chỉ là các công trình công cộng, công viên giải trí mà các công trình công sở, bệnh viện v.v… Cần phải chú trọng đến không gian này. Ứng dụng cấu trúc bạt căng vào mái che lối đi giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái vì đó cũng có thể là nơi nghỉ chân, tán gẫu ở nơi công sở.

Mái che hình phễu được áp dụng trong mái che walkway, mang lại một cái nhìn ấn tượng, tạo điểm nhấn riêng cho công trình. Ngoài ra cấu trúc này còn cho phép các kiến trúc sư tính toán và bố trí thoát nước chủ động hơn so với mái che hình nón..

Baansukothai_Mái che walkway 1

Điểm ưu việt trong mái che walkway hình đóa hoa

Mái che walkway sử dụng cấu trúc bạt căng có nhiều hình thức đa dạng tùy thuộc vào công năng sử dụng hoặc các yếu tố thẫm mỹ kiến trúc xung quanh ảnh hưởng đến hình dạng mái. Về công năng sử dụng ta có các hình thức mái che nắng mưa, mái che xuyên sáng, mái che tạo hiệu ứng bóng đổ tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng và mái che di động.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố kiến trúc mà ta có nhiều hình dáng mái khác nhau, trong đó phải kể đến là mái che dạng chóp (Conic) hay mái che dạng cánh buồm (Hypar) được sử dụng phổ biến, từ hai hình dáng cơ bản này ta có thể tùy biến ra nhiều hình dáng đặc biệt khác làm phong phú thêm sự sáng tạo cho cấu trúc bạt căng mái che lối đi. Thường thì cấu trúc mái che lối đi được chia theo một hoặc nhiều module xen kẻ thuận tiện cho việc thiết kế và lắp đặt.

Baansukothai_Mái che walkway 2

Mái che walkway có thể ứng dụng các dạng công trình nào?

Ngày nay Mái che walkway ứng dụng cấu trúc bạt căng đã được sử dụng rộng rãi cho các công trình như, lối đi công viên, sân vận động thể thao ngoài trời, quảng trường. Hành lang, lối đi ngoài trời kết nối khu vực của các bệnh viện, trường học, công sở, trung tâm thương mại. Các hạng mực giao thông như bến bãi xe buýt, cầu bộ hành, làn đường cho người đi bộ, trạm xe v.v…

Baansukothai_Mái che walkway 3

Dự án Tham Khảo