Flexiiform

Chất Liệu Bạt Căng Kiến Trúc Phổ Biến Trên Thị Trường Kiến Trúc Việt Nam

Share on facebook
Share on linkedin
Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các loại màng căng chúng tôi thiết kế và xây dựng. Các chất liệu màng căng ngày nay rất sáng tạo, cho phép bạn tạo ra không gian mang tính biểu tượng.

MỤC LỤC

Chất liệu bạt căng kiến trúc là một loại vật liệu riêng biệt, khác hẳn với các dạng bạt thông thường chuyên dùng trong lĩnh vực thiết kế và thi công bạt căng hay còn gọi là tensile fabric hay membrane structures bao gồm PVDF, PTFE, ETFE… Bài viết này cung cấp kiến thức về tính chất cấu tạo và ứng dụng của các loại vật liệu bạt căng này.

Chất Liệu Bạt Căng Kiến Trúc Bao Gồm Bao Nhiêu Loại Chính?

Nhiều dòng vật liệu mái che bạt căng được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng về hình thức, độ bền, màu sắc của chủ đầu tư và đơn vị thiết kế, Về cơ bản có thể liên kê thành 4 nhóm chính: PVDF, PTFE, ETFE và Mesh.

chất liệu bạt căng kiến trúc Flexiiform

Chất Liệu Bạt Căng Kiến Trúc Được Cấu Thành Như Thế Nào?

Chất liệu bạt căng kiến trúc thông thường (PVDF, PTFE) là loại chất liệu dệt bền chắc và được bảo vệ bởi lớp phủ ở cả 2 mặt. Lớp vải nền bao gồm các sợi mành chạy theo chiều dài của cuộn (warp) và sợi ngang (weft) chạy theo chiều rộng.

Chất liệu bạt căng kiến trúc dạng lưới (Mesh) là một loại vật liệu phủ ngoài có dạng sợi đan thưa, tạo ra các ô nhỏ. Trong nội thất, chất liệu lưới được sử dụng thường phủ từng sợi trước khi dệt.

ETFE là loại vật liệu mới đang dần khẳng định được vị trí của mình và thay thế kính trong các công trình hiện đại bậc nhất thế giới. ETFE khác với bạt căng, chúng không được hình thành từ những sợi đan mà là tấm film được cán mỏng từ lõi ETFE đặc.

Chất liệu Bạt Căng Kiến Trúc PVDF

Đối với những công trình kiến trúc mái che bạt căng, có 2 sự lựa chọn về chất liệu bạt căng kiến trúc đó chính là nhựa PVC (Poly Vinyl Clorua) phủ polyester (PVDF). loại chất liệu bạt căng kiến trúc này chứa các hợp chất bao gồm chất kháng tia cực tím, chất chống cháy, chất tạo màu và chất chống nấm mốc. Phù hợp cho các công trình dân dụng như mái che bạt căng trường học, mái che bạt căng hồ bơi, sân tập, nhà thi đấu…

Nhà cung cấp chất liệu màng căng của Pháp Serge Ferrari sẽ phủ một lớp lên màng căng sao cho vẫn giữ được độ căng của các sợi dọc-ngang của chất liệu, đó được gọi là phương pháp phòng ngừa. Điều này sẽ dẫn đến lực căng ở các điểm trên tấm màng được căng đều hơn ở cả 2 hướng sợi vải so với các loại chất liệu màng căng thông thường khác.

Chất Liệu Bạt Căng Kiến trúc PTFE

Đặc tính của chất liệu PTFE phủ sợi thủy tinh khá trơ, do đó nó luôn là sự lựa chọn cho các cấu trúc bền vững với tuổi thọ thiết kế trên 15 năm. Chất liệu PTFE khi còn mới có màu da bò (buff) và sẽ được tẩy trắng bởi ánh sáng mặt trời mạnh trong vài tuần, sự đổi màu của mối hàn cũng sẽ biến mất trong một khoảng thời gian tương tự. Tuổi thọ dự kiến của màng căng PTFE là 25-30 năm.

Chất liệu lưới có sẵn ở cả 2 loại vật liệu PVC phủ polyester và PTFE phủ sợi thủy tinh. Chúng là loại vật liệu tạo bóng mát với phiên bản lưới phủ sợi thủy tinh dạng cán mỏng, có độ trong mờ 50% với đặc tính ngăn chặn các tác động của thời tiết. Loại vật liệu này phù hợp cho các công trình công cộng như mái che nhà ga, mái che sân vận động

Chất Liệu Bạt Căng Kiến Trúc Mesh

Về cơ bản chất liệu bạt căng kiến trúc dạng Mesh có cấu tạo tương tự như chất liệu PVDF nhưng mật độ đan nhau giữa các sợi thưa hơn tạo thành các lỗ nhỏ cho phép ánh sáng xuyên qua và gió đối lưu phù hợp cho việc thiết kế mặt đứng công trình nhằm giảm bức xạ của tia nắng mặt trời. 

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »